Chỉ cho chúng tôi xem 8 chứng nhận in trên các vỏ hộp quế, hồi chuẩn bị xuất khẩu, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) – chị Nguyễn Thị Huyền – chia sẻ: Đây là kết quả của cả một hành trình nhiều gian nan, nhưng nhờ có các chứng nhận này, Vinasamex đang có những bước đi đầy tự tin khi gia nhập với thị trường quốc tế.

Dốc sức cho những sản phẩm Organic

Với Giám đốc Nguyễn Thị Huyền, việc xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ, đào tạo người nông dân quen với quy trình sản xuất mới, chủ động bỏ ra một khoản chi phí lớn để duy trì các chứng nhận… là câu chuyện có thể kể mãi không hết.

Vina Samex tự hào đón nhiều vị khách quý đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Chị Huyền cho biết, trước khi thành lập công ty, chị và anh Nguyễn Quế Anh (hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị Vinasamex) đã có nhiều năm thu gom quế, hồi để xuất khẩu. “Quá trình tiếp cận với thị trường nước ngoài, chúng tôi sớm nhận ra rằng, cũng là quế hồi, nhưng nếu biết sản xuất và chế biến một cách bài bản… giá trị sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, khi tham gia các hội chợ quốc tế, nhìn các doanh nghiệp kiếm được bạn hàng dễ dàng nhờ có được thương hiệu uy tín, tôi đã ấp ủ ý tưởng xây dựng thương hiệu một cách bài bản cho Vinasamex” – chị Huyền chia sẻ.

Từ tư duy này, năm 2013, sau khi được thành lập không lâu, công ty đã bắt tay vào làm hồ sơ để sản phẩm của Vinasamex có được các chứng nhận uy tín của quốc tế như: Chứng chỉ Fairtrade – chứng nhận quốc tế về thương mại công bằng; chứng nhận sản phẩm hữu cơ Organic EU; chứng nhận Forlife (bảo vệ con người, môi trường, có trách nhiệm xã hội)…

“Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như hình dung, bởi chỉ riêng việc có được chứng nhận Oganic EU, Vinasamex phải thực hiện rất nghiêm ngặt, chuẩn chỉnh các tiêu chuẩn đặt ra, từ giống, đất trồng, chăm sóc, thu hái đến chế biến, đóng gói…” – chị Nguyễn Thị Huyền nhớ lại.

Các giấy chứng nhận Organic quốc tế Vina Samex đã đạt được 

Thực tế cho thấy, sản phẩm tốt và một thương hiệu uy tín… sẽ là yếu tố căn bản để làm nên doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Đây cũng chính là lý do để Giám đốc Nguyễn Thị Huyền cùng ban lãnh đạo Vinasamex và các cán bộ kỹ thuật ngày đêm lặn lội trên các cánh rừng quế, hồi ở Lạng Sơn, Yên Bái, vừa đào tạo, vừa động viên hàng ngàn người nông dân làm quen với các quy trình sản xuất mới; đồng thời chỉ ra cho họ thấy những “cái được” cho sức khỏe, cho môi trường và thu nhập tăng cao khi việc sản xuất hữu cơ được áp dụng rộng rãi…

Kết quả, đến nay Vinasamex là công ty duy nhất trong ngành quế, hồi có tới 8 chứng nhận uy tín, là “giấy thông hành” để sản phẩm quế, hồi hữu cơ của công ty có thể đưa vào bán trực tiếp ở hệ thống các siêu thị trên thế giới; được các thị trường khó tính như: Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn, Canada… chấp nhận. Hiện, trung bình mỗi năm công ty xuất khẩu khoảng 1.000 tấn quế, hồi với giá trị cao gấp đôi so với khi chưa áp dụng các quy trình sản xuất hữu cơ…

Xây dựng và phát triển thương hiệu

Quá trình vươn ra thế giới của Vinasamex thuận lợi hơn khi được hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), từ tư vấn phát triển thương hiệu đến hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu…

Chị Huyền cho biết, đúng thời điểm có ý định xây dựng thương hiệu, công ty được Cục Xúc tiến thương mại lựa chọn tham gia Dự án hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu. Với dự án này, chị đã được tham gia các lớp đào tạo để hiểu rõ hơn thương hiệu là gì? phát triển sản phẩm như thế nào? và làm thế nào để có một thương hiệu uy tín? Đồng thời, công ty còn được hỗ trợ để hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu, xây dựng câu chuyện thương hiệu cũng như được kết nối để tham gia các triển lãm/hội chợ chuyên ngành trong và ngoài nước.

“Quế, hồi Việt Nam có chất lượng rất tốt, được nhiều nhà khoa học đánh giá cao, nếu không xây dựng được cho sản phẩm một thương hiệu uy tín – tôi có cảm giác mình có lỗi với sản phẩm đó. Không có thương hiệu, sẽ không có nhiều khách hàng biết đến quế, hồi Việt Nam, do đó sẽ không thể nhớ được để quyết định vì sao phải mua sản phẩm đó!” – chị nói và cho biết, cùng với việc tích cực xây dựng thương hiệu, đều đặn hàng năm, Vinasamex vẫn chi hàng tỷ đồng để tiếp tục duy trì được các chứng nhận hiện có. Chi phí này thoạt nhìn thấy rất lớn, nhưng cái được cũng không nhỏ. Trên tinh thần phải làm tốt từ gốc thì giá trị mới bền vững.

(Bài viết của Hoàng Mai – Báo Công Thương)