Lào Cai, Yên Bái là hai tỉnh miền núi nằm giữa vùng Đông Bắc và Tây Bắc, có điều kiện thuận lợi trồng các loại cây dược liệu, đặc biệt là cây quế. Vì vậy, những năm qua tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cây quế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho dân.

Nhận thấy việc cây quế hữu cơ có giá trị kinh tế hơn hẳn quế thường, ban lãnh đạo hai huyện Văn Bàn và Bắc Hà đã tổ chức cho nông dân tham quan và học tập mô hình sản xuất nuôi trồng quế hữu cơ tại công ty sản xuất và xuất khẩu VINA SAMEX cơ sở sản xuất Yên Bái.

1

 

Bà con nông dân hai huyện Văn Bàn và Bắc Hà với địa hình khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, giao thông đi lại khó khăn nhưng vẫn không cản trở được xây dựng ước mơ vươn cao, xa hơn của bà con nông dân, cây quế được người dân trồng từ lâu đời gắn liền với sự phát triển kinh tế, xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số và trở thành một trong nguồn thu nhập chính của người dân. Tuy cây Quế quan trọng như vậy nhưng chủ yếu người dân hai huyện Văn Bàn và Bắc Hà vẫn khai thác theo cách tự nhiên. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác bừa bãi, thiếu quy hoạch quản lý bảo tồn, khiến nguồn Quế không đạt được năng suất tốt nhất. Việc nuôi trồng nguồn Quế của người dân nơi đây chủ yếu là tự phát. Với mong muốn phát triển kinh tế từ cây Quế tốt nhất, không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu, VINA SAMEX đã giúp bà con nhìn nhận những giá trị cao nhất của cây quế hữu cơ và cách nuôi trồng hữu cơ chuẩn 100%. Vui mừng khi tạo ra thay đổi của bà con về cách nuôi trồng cũng như thu hoạch quế, VINA SAMEX luôn đứng phía sau cùng đồng hành với bà con để không ai bị bỏ lại phía sau.

3

(Bà con nông dân tham quan nhà máy VINA SAMEX)

Buổi tham quan quan giúp bà con nông dân có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về công ty VINA SAMEX, đồng thời nắm bắt được quy trình sản xuất sản phẩm tại công ty. Hiểu rõ hơn về bộ máy quản lý của công ty, cũng như bộ máy vận động sản xuất của khu nhà máy khép kín đạt chuẩn hữu cơ của VINA SAMEX. Những kiến thức thực tế khi tham quan quan nhà máy là cơ hội để bà con nông dân đối chiếu, bổ sung với những quy trình bà con đang làm thô tại nhà, đem đến cho bà con những kiến thức áp dụng thực tế mang về gia đình tạo năng suất tốt hơn.

2

(Đoàn thăm nhà máy VINA SAMEX)

Được đến tận nơi vùng nguyên liệu nuôi trồng hữu cơ trong chuỗi sản xuất của VINA SAMEX, bà con nông dân không khỏi ngạc nhiên về cách nuôi trồng và cho ra những sản phẩm quế chất lượng hữu cơ 100% khi thu hoạch. Trực tiếp trao đổi với hợp tác xã do 7 cựu chiến binh lập thành và hoạt động hơn 10 năm nay. Chính người nông dân học từ những người nông dân là cách chân thật nhất. Thấy được sự phát triển về cả kinh tế và con người thuộc chuỗi hữu cơ của VINA SAMEX trên vùng nguyên liệu được tham quan quan. Bà con nông dân cho mình tinh thần quyết tâm tham gia vào chuỗi canh tác hữu cơ cùng đồng hành với VINA SAMEX xây dựng và nâng tầm giá trị cây quế Việt Nam.

6

 (Bà con nông dân thể hiện sự quyết tâm theo hướng nông nghiệp mới nuôi trồng Quế hữu cơ)

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tham quan:

8

Bà con nông dân hào hứng tìm hiểu về các máy móc vật dụng để sản xuất tại nhà máy VINA SAMEX.

5

Bà con nông dân sôi nổi trong việc thảo luận đưa ra câu hỏi trong cuộc trò chuyện với đại diện công ty VINA SAMEX

3cc8457308e4f2baabf5

 

Phó giám đốc trung tâm khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai chia sẻ và cảm ơn phía công ty VINA SAMEX đã tạo điều kiện bà con nông dân có  buổi tham quan thực tế.  Qua đây giúp bà con nhận thức đúng hướng phát triển kinh tế từ cây Quế hữu cơ.