Doanh nhân Nguyễn Thị Huyền, người đưa quế hồi Việt Nam đi xa

Nguyên liệu quế hồi xuất xứ từ Việt Nam đang được các nhà sản xuất từ các nước như Mỹ, Nhật, Hàn quốc và một số quốc gia Châu âu rất ưa chuộng. Đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu quế hồi cho thị trường cao cấp và khó tính này, Vinasamex được xếp vào nhóm doanh nghiệp có uy tín do những nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng trong những năm qua.

Một trong những nhà sáng lập công ty CP Quế hồi Việt nam (Vinasamex) chính là doanh nhân Nguyễn Thị Huyền. Chị đã đi một đoạn đường dài với cây quế, cây hồi Việt Nam, tạo dựng những bước đi đầu tiên và căn bản nhất cho Vinasamex phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay.

Hiện tại Vinasamex hàng năm xuất bán đi nước ngoài hàng ngàn tấn nguyên liệu thô quế hồi vào các thị trường khó tính nhất thế giới như các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn quốc…vv. Công ty cũng sản xuất các sản phẩm tinh chế từ quế và hồi phục vụ cho thị trường nội địa.


Doanh nhân Nguyễn Thị Huyền, Tổng giám đốc Vinasamex

Nhân duyên với ngành quế hồi Việt Nam

Vinasamex ra đời cách chục năm bởi hai nhà sáng lập là một cặp vợ chồng, anh Nguyễn Quế Anh và chị Nguyễn Thị Huyền. Nhiều năm về trước, Quế Anh là một thương gia buôn bán đồ điện tử Trung Quốc nên thường xuyên đi lại giữa vùng biên giới Việt Trung. Lúc đó nguyên liệu quế hồi Việt Nam thường được các thương lái tập trung tại các cửa khẩu xuất bán cho thương nhân Trung Quốc. Nhưng do xuất khẩu tiểu ngạch nên quế hồi Việt Nam liên tục bị ép giá.

Tìm hiểu sự việc và nhìn thấy đây là một thị trường đầy tiềm năng, nếu biết cách khai thác và đi đúng hướng. Anh bắt tay vào việc tạo dựng thị trường, đó là lúc anh Quế Anh và chị Huyền bắt đầu gắn bó với con đường này. Anh và chị từng bước xây dựng các tệp khách hàng của riêng mình. Tuy nhiên những năm đó làm xuất khẩu ở thị trường cấp thấp nên lợi nhuận không tương xứng với công sức mà họ bỏ ra, khách hàng đòi hỏi rất nhiều nhưng giá trị gia tăng rất thấp.

Trong khi đó nhu cầu ăn hàng ở phân khúc cao cấp dù có tiềm năng nhưng vùng nguyên liệu lại không đáp ứng được, do không có các chứng nhận phù hợp với các yêu cầu kiểm định chất lượng tại thị trường xuất bán. Dù biết là tiềm năng cây quế, hoa hồi Việt Nam có chất lượng cao nhưng phải chứng minh được điều này?. Cần phải có đánh giá khách quan và độc lập của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để khách hàng có cơ sở giao dịch vào thị trường của họ.

Đồng thời ngay từ lúc đó chị Huyền, Tổng giám đốc công ty đã sớm đã nhận thức được rằng, phải có một cái gì đó hơn là tiềm năng sẵn có tại địa phương. Từ đây Vinasamex quyết tâm xây dựng vùng nguyên liệu theo phương pháp hữu cơ và hoàn thành các chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Chị Huyền nói, ngày nay chúng ta liên tục nói về các sản phẩm hữu cơ và đây là xu hướng chính của nông nghiệp hiện đại. Nhưng nhiều năm về trước thì khái niệm hữu cơ là gì, chưa ai biết. Chị phải đi hỏi khắp nơi, từ bộ này, ngành nọ, đọc đủ mọi loại tài liệu và tìm đủ mọi cách để từng bước tạo dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao. Nhưng đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, không phải dễ làm. Đặc biệt là với tiềm lực mỏng của một công ty tư nhân như Vinasamex thì có vô vàn khó khăn. Trong tâm tư của chị đã có rất nhiều ái ngại và lo lắng.

Đầu tư vào ngành nông nghiệp cần thời gian, công sức và tâm lực bỏ ra rất nhiều. Đặc biệt vùng trồng nguyên liệu quế, hồi phải qua một thời gian dài mới bắt đầu thu hái được thành quả. Phải bám đuổi quyết liệt mới mong thành công trong dự án. Chị Huyền với cương vị là tổng giám đốc nhưng có người chồng bản lĩnh cùng đi chung một con đường nên đây là điều thuận lợi. Anh là chủ tịch HĐQT của công ty và cũng là chỗ dựa lớn nhất của chị. Họ đã cùng nhau bàn bạc, tìm cách vượt qua các giai đoạn khó khăn ban đầu.

Chị hiểu rằng, chỉ có con đường làm thật, làm có trách nhiệm mới mong có được sự phát triển bền vững và lâu dài. Phải đương đầu với khó khăn, xây dựng lòng tin với tất cả các bên tham gia mới mong thắng được cuộc chiến này – cuộc chiến xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao. Nhưng ban đầu việc xây dựng vùng nguyên liệu khá là khó khăn. Nhiều người khi đó còn nói anh, chị “khùng” mới làm những chuyện “điên rồ” như vậy.

Thông thường với doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân phải giải quyết bài toán hiệu quả trước, vì vốn liếng và tiềm lực rất hạn chế. Nhiều giám đốc công ty tư nhân thường có tư tưởng phải thấy ngay được hiệu quả mới làm, ít ai nhẫn nại với một quá trình dài mới có được thành quả.

Thêm vào đó, vùng trồng nguyên liệu nằm ở vùng cao thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số. Họ đã quá quen với cung cách làm việc xưa nay là vậy. Nay có một đơn vị xa lắc xa lơ tới vùng đất này và bày cho họ phải làm thế này, thế kia, chắc chắn không ai nghe. Đây thực sự là bài toán khó. Thay đổi tư duy nhận thức là một quá trình dài, nhưng doanh nghiệp buộc phải kiên trì vận động người dân, vì chị Huyền đã nhận thức rõ không còn con đường nào khác!

Chị nói, biết là khó nhưng không thể không làm nếu muốn sản phẩm đi xa hơn, vào các thị trường cao cấp quốc tế. Nếu cứ khư khư giữ cách làm cũ, doanh nghiệp sẽ khó khăn dài dài và đương nhiên nông hộ cũng cùng chung số phận. Làm sao thuyết phục được người nông dân ủng hộ cách làm mới của công ty và đây là một câu hỏi lớn.

Có điều, dù khó khăn nhưng anh và chị đã hạ quyết tâm bám đuổi quyết liệt với việc xây dựng vùng nguyên liệu. Chị tâm sự rằng, không có con đường nào dễ dàng cả và chị biết mình phải nỗ lực từng ngày để hướng tới điều đó – hoàn thành xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế. Chị đã làm việc năng nổ, phấn đấu để đạt được thành quả. Chị chính là mẫu người muốn tự quyết định lấy cuộc sống của mình hơn bất kì ai. Chị nói, càng khó khăn, càng thử thách, càng kích thích chị vượt thoát đi lên, tìm ra phương cách mới để phát triển doanh nghiệp của mình.

Thực ra người trồng và thu hoạch quế hồi thực sự rất vất vả, đôi khi nguy hiểm nữa. Nếu không có ý thức bảo vệ bản thân và làm đúng cách sẽ có những tai nạn bất ngờ. Thực tế là đã có những tai nạn rất thương tâm cướp đi sinh mạng hay để lại những di chứng nặng nề cho người thu hoạch nguyên liệu quế hồi. Chuyện này đã xảy ra ở các vùng trồng nguyên liệu trước đây, chị nói không muốn chứng kiến mãi thảm cảnh này.

Công ty của chị bắt đầu trang bị dụng cụ đầy đủ và tập huấn người trồng, cách chăm sóc và thu hoạch theo một qui trình bải bản. Tài liệu là do công ty ấn hành và do chị đích thân biên soạn để tránh những sai sót không đáng có. Ban đầu chỉ có số ít hộ dân tham gia. Nhưng sau khi dự án đi vào thực hiện, đã có một số kết quả nhất định, người nông dân nhìn thấy được lợi ích, nhiều người đã viết đơn tự nguyện tham gia. Từ đây vùng nguyên liệu được mở rộng và lớn dần lên qua các năm.

Mặc dù chị kể, trong quá trình phát triển dự án, công ty nhận được bảo trợ và hướng dẫn tập huấn từ một tổ chức phi chính phủ. Nhưng sự hậu thuẫn chỉ có chừng mực và công ty phải bỏ ra các chi phí tương đối để thực hiện. Đến bây giờ công ty vẫn tiếp tục thực hiện các giải pháp này bằng nguồn lực của chính mình. Hàng năm công ty chủ động bỏ ra một số tiền không nhỏ cho các lớp tập huấn mở rộng vùng nguyên liệu ở nhiều tỉnh thành.

Sau hơn một thập kỉ tạo dựng và không ngừng cố gắng, Vinasamex đã xây dựng những vùng nguyên liệu rộng lớn theo phương pháp hữu cơ và theo đúng chuẩn quốc tế mà các đối tác yêu cầu. Vùng trồng trải dài trên ba tỉnh bao gồm Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn. Đầu tư vào vùng nguyên liệu tuy khó khăn nhưng đã giúp công ty thực sự chuyển mình và hoàn toàn lột xác trở thành nhà cung cấp sản phẩm chất lượng cao, được nhiều đối tác quốc tế ở thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu tín nhiệm. Giá trị sản phẩm tăng gấp nhiều lần, gấp đôi, thậm chí gấp ba so với trước đây. Thu nhập người dân vì thế không ngừng được nâng cao, tạo sinh kế lâu dài và bền vững cho hàng ngàn hộ dân.

Việc xây dựng vùng nguyên liệu có ý nghĩa to lớn không chỉ với doanh nghiệp mà còn là biện pháp tận gốc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và tạo sinh kế bền vững cho người dân tộc thiểu số trong vùng nguyên liệu. Công cuộc xây dựng nông thôn mới của Việt Nam trong những năm qua đạt được rất nhiều thành quả, chính là nhờ có công đóng góp rất lớn từ những doanh nghiệp như Vinasamex đã làm.

Cần phải có một sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm và làm quyết liệt mới mong có được thành quả và những gì Vinasamex đã và đang làm thật sự rất đáng ngưỡng mộ. Thủ lĩnh kiến tạo công cuộc dựng xây này của Vinasamex chính là nữ doanh nhân năng động, nhạy bén và kiên cường Nguyễn Thị Huyền. Chị đã cho người ta thấy một gương mặt khác của mình. Một bên là hình ảnh một bà mẹ, một người vợ đảm đang tháo vát và mặt bên kia là người nắm giữ, xây dựng và kiến tạo một doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng tới đời sống hàng ngàn người lao động tại các nhà máy và tại các vùng trồng nguyên liệu ở nhiều tỉnh thành.

Từ vùng nguyên liệu ban đầu là trên 800 ha, tới nay Vinasamex đã mở rộng lên tới 4367 ha quế hồi hữu cơ tại các tỉnh như Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn. Vùng trồng đã đạt chuẩn quốc tế với sự tham gia của gần 3000 hộ tham gia. Đặc biệt để tiếp tục theo đuổi chiến lược hoàn thiện chuỗi giá trị gia tăng, công ty tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng vùng nguyên liệu.

Vào ngày 20/10/2021 vừa qua công ty đã kí hợp tác với huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng trị, đặt mục tiêu mở rộng vùng trồng dự kiến lên đến 20.000 ha cho nhiều loại nông sản như quế, nghệ, gừng, tiêu, theo phương pháp hữu cơ. Đồng thời với việc xây dựng vùng nguyên liệu là tích cực theo đuổi dự án xây dựng nhà máy tại chỗ. Vậy là đến nay Vinasamex đã có 01 văn phòng khang trang tại Hà Nội. 01 nhà máy tại Yên Bái. 02 nhà máy đang xây dựng tại Lào Cai và Lạng Sơn. Công ty cũng đang xúc tiến để triển khai xây dựng nhà máy tại Cam Lộ, khi vùng trồng nguyên liệu ở đây đi vào hoạt động ổn đinh. Tất cả những nỗ lực và cố gắng này nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị gia tăng và xây dựng hệ sinh thái hoạt động của đơn vị.

Vậy là sau hơn một thập kỉ tạo dựng doanh nghiệp, chị Huyền đã nhìn thấy rõ hướng đi vô cùng đúng đắn và tiềm năng rộng mở của doanh nghiệp. Công ty cũng đang trong giai đoạn liên tục chuyển mình để bứt phá, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Giờ đây hệ thống vận hành của Vinasamex không chỉ hướng tới xuất khẩu thị trường toàn cầu mà công ty còn đang chủ động thiết lập sự ảnh hưởng của mình ở thị trường nội địa. Chị Huyền nói, doanh nghiệp không chỉ nhắm tới thị trường phân khúc cao cấp quốc tế mà còn muốn người Việt cũng được tận hưởng những sản phẩm tốt nhất từ chuỗi giá trị của đơn vị.

Như vậy, việc xây dựng doanh nghiệp hướng đến các thị trường quốc tế, phát triển ngành hàng nhắm tới đỉnh cao đã giúp công ty không ngừng trưởng thành và lớn mạnh đúng nghĩa. Đây cũng là hướng đi đúng đắn, bền vững của doanh nghiệp, đồng thời tạo ảnh hưởng lâu dài cho nông nghiệp của nhiều địa phương cùng phát triển.

Phấn đấu mạnh mẽ, tận tụy làm việc

Với việc chọn lựa chiến lược quốc tế hóa các hoạt động của đơn vị nhằm hưởng nguồn lợi từ việc kinh tế toàn cầu hóa mang lại, công ty đã xây dựng được hướng đi bền vững. Doanh nghiệp đã bắt đầu từ việc xây dựng vùng nguyên liệu và sau đó là theo đuổi các chứng nhận thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế.

Tới thời điểm này, đơn vị của chị là đơn vị duy nhất tại Việt Nam trong ngành quế hồi đạt hầu hết các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế tại các thị trường lớn. Miệt mài xây dựng sản phẩm chất lượng, tới giờ công ty có trong tay 10 tấm giấy “thông hành” là các chứng nhận về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế để có thể vươn xa hơn nữa.

Chuẩn bị nội lực nhằm bứt phá đi lên, Vinasamex cũng đồng thời đặt mục tiêu dẫn đầu ngành gia vị quế hồi trong nước. Tinh thần phấn đấu mạnh mẽ, tận tụy làm việc đã khẳng định quyết tâm vươn lên dẫn đầu ngành hàng gia vị quế hồi Việt Nam, mang lại nhiệt huyết mới cho người đứng đầu Vinasamex. Chị và công ty đã chuẩn bị mọi nguồn lực trong cả một thập kỉ vừa qua nên điều này là hoàn toàn có thể.

Với tầm nhìn đó, công ty đang thực hiện các chiến lược tiến xa hơn bằng cách mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao chế biến chuyên sâu và theo đuổi việc mở rộng các nhà máy tại các vùng nguyên liệu. Thành công tiếp nối thành công và đó cũng là tham vọng chinh phục thị trường của chị Huyền và doanh nghiệp của mình. Thực hiện các chiến lược đầu tư mở rộng và xây dựng vị thế mới trên trường quốc tế cũng như định vị thương hiệu rõ ràng hơn ở thị trường nội địa.

Ngoài cung cấp nguyên liệu quế hồi cho thị trường xuất khẩu, công ty còn tham gia chế biến sâu hơn nhằm gia tăng giá trị sản phẩm. Chia sẻ về thành quả của doanh nghiệp, chị Huyền nói, doanh nghiệp của chị không chỉ theo đuổi về hiệu quả mà còn theo đuổi lý tưởng làm lợi ích cho cộng đồng nhiều nhất có thể. Chính triết lý này đã mang chị và doanh nghiệp đi xa.

Thông qua việc mở rộng vùng trồng, công ty đã nuôi dưỡng sinh kế lâu dài cho bà con đồng bào các dân tộc thiểu số và thúc đẩy bình đẳng giới ở các vùng kinh tế còn nhiều khó khăn. Đặc biệt những nơi còn tồn tại nhiều hủ tục nặng nề, xóa bỏ những rào cản để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế tại các địa phương. Và tự do chỉ thực sự đến khi người ta kiểm soát được vận mệnh kinh tế của chính mình. Phụ nữ ở các thôn bản xa xôi trong vùng nguyên liệu đã dần có được nhận thức mới, tin tưởng vào bản thân khi tham gia sâu hơn vào chuỗi vùng trồng.

Thực ra mỗi người đều có vai trò tối ưu riêng trong cuộc sống và tùy theo tài năng, kinh nghiệm, đam mê mà vai trò của mỗi cá nhân được tỏa sáng và tạo nên sự khác biệt, có ý nghĩa. Đối với chị Huyền thì lợi ích của doanh nghiệp gắn với sự phát triển của cộng đồng, kinh doanh có trách nhiệm, thật sự là niềm vui của chị.

Sau hơn một thập niên mơ ước và làm việc hết mình, chị cùng chồng đã tạo dựng được một doanh nghiệp thành công. Chị quan niệm, doanh nghiệp ngoài làm kinh doanh hiệu quả còn phải góp sức phát triển cộng đồng. Đặc biệt là các dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc vốn còn nhiều khó khăn, đã làm được việc gì thì doanh nghiệp phải làm hết sức mình.

Dù quá trình phát triển doanh nghiệp không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái nhưng chị vẫn luôn “bơi chèo” và quyết tâm đạt được mục tiêu. Những điều ấy giúp chị Huyền cảm thấy hài lòng về bản thân, thỏa nguyện với sự nghiệp. Và thành công nào có giá trị hơn khi người ta được sống một cuộc đời người ta muốn sống, làm công việc mà người ta muốn làm, chứ không phụ thuộc vào những điều phù phiếm hư vinh.

Và nỗ lực của chị cùng toàn thể cán bộ hệ thống Vinasamex đã được đền đáp khi công ty đã đạt được nhiều thành quả. Trong đó, công ty cũng đã đạt được Chứng nhận Fair Trade (thương mại công bằng) và For Life (công ty có trách nhiệm xã hội). Đem lại một hướng đi bền vững không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho hàng ngàn người lao động trên khắp các vùng trồng và đây là điều đáng mừng.

Thành công của Vinasamex hôm nay có đóng góp của nhiều người, trong đó có người đàn ông bản lĩnh của chị đó là anh Nguyễn Quế Anh, chủ tịch HĐQT. Đồng thời có công đóng góp của những cán bộ làm việc trực tiếp tại các nhà máy của Vinasamex, sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo tại các địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân vùng trồng nguyên liệu. Nhưng trên hết là tinh thần phấn đấu nỗ lực hết mình của doanh nhân Nguyễn Thị Huyền. Ở chị người ta thấy có sự kết hợp của năng lực với sự nhiệt tình và say mê công việc, niềm vui và phẩm chất luôn muốn vượt qua thử thách của bản thân. Những phẩm chất đáng quí ấy là gốc rễ sâu sa cho mọi thành quả của Vinasamex ngày hôm nay.

Dù phải vượt qua nhiều thách thức để phát triển doanh nghiệp nhưng chị lại có những quan niệm cạnh tranh vô cùng lành mạnh. Chị quan niệm rằng, cạnh tranh chính là việc tập trung vào việc phá kỉ lục của chính mình, không quan tâm các đối thủ khác. “Mình của ngày hôm nay chính là phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua” là điều là chị tâm đắc. Và sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp phải là phát triển thực sự, không chỉ đơn giản là tăng về số lượng mà còn phải tăng về chất lượng trong mọi câu chuyện cần làm của doanh nghiệp.

Trong việc điều hành kinh doanh chị cũng tạo ra một bầu văn hóa nuôi dưỡng sự gắn kết và đem lại sự thoải mái nhất có thể cho nhân viên. Chị cho nhân viên áp dụng ngày cuối tuần được làm theo ý muốn. Khuyến khích nhân viên tập yoga hay thiền định nhằm nuôi dưỡng sức sống của sự sáng tạo bên trong cá nhân mỗi người.

Thực ra trong câu chuyện thành công của Vinasamex cho thấy, ngoài cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước còn phải kể đến vai trò của doanh nhân và các doanh nghiệp. Đây là chìa khóa và yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của những vùng chuyên canh nông nghiệp rộng lớn. Phải có sự nhập cuộc quyết liệt của các doanh nhân và sự phấn đấu của họ để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp, thông qua đó mới làm thay đổi tận gốc các vấn đề của Nông nghiệp Việt Nam.

Và thành công của Vinasamex đang là câu chuyện truyền cảm hứng trong việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại các địa phương ở các tỉnh phía Bắc. Chứng minh việc xây dựng mô hình doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, có đạo đức, có trách nhiệm là hướng đi bền vững, khi xuất phát từ nhận thức và hành động đúng đắn của người đứng đầu doanh nghiệp.

Theo Nhịp cầu doanh nhân

https://nhipcaudoanhnhan.net/doanh-nhan-nguyen-thi-huyen-nguoi-dua-que-hoi-viet-nam-di-xa.html

Vinasamex.com

Công ty cổ phẩn sản xuất và xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex., JSC) là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu quế hồi hữu cơ (organic) và các loại gia vị khác (gừng, nghệ, tỏi, ớt, tiêu..) ở Việt Nam. Vinasamex đã đạt được 11 chứng nhận cao cấp quốc tế, trong đó có 4 chứng nhận organic cao cấp nhất thế giới.

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ