Chọn chiến lược 'chuyển đường'

Năm 2020, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, làm thế nào để doanh nghiệp bứt phá, cùng đất nước vượt qua thách thức?

Bà Nguyễn Thị Huyền - CEO Công ty Quế hồi Việt Nam - cho rằng đại dịch là cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại nội tại của mình - Ảnh: NAM TRẦN

"Quan trọng nhất là làm sao chọn được chiến lược chuyển đường khi tất cả khách hàng, các ngành nghề như du lịch, vận tải bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19, khi nhiều công ty lớn phải đóng cửa ở Việt Nam. Phải nhìn ra, trong thách thức đó lại có những ngành phát triển rất nhanh như ngành dược, công nghệ thông tin" - Kevin Tùng Nguyễn, nhà sáng lập và điều hành JobHop Asia, doanh nhân Việt lọt Top 30 Under 30 Asia năm 2019 của Forbes, chỉ ra.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, JobHop Asia tận dụng thành công cơ hội, đến nay đã gọi vốn thành công với 3,1 triệu USD.

Chọn lọc khách hàng, chuyển đổi mô hình kinh doanh

Theo ông Kevin, các nước lớn như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, khi đó các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài sẽ nhìn đến cơ hội ở Việt Nam, tuyển thêm nhân sự cho hoạt động kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam. Do đó, cần tập trung vào thị trường, chọn lọc khách hàng, nhà đầu tư và quan trọng nhất là thay đổi mô hình kinh doanh. 

"Thay vì bơm tiền để thu hút khách hàng mới, phải tập trung chăm sóc khách hàng đã có, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Phải tính ngược chứ không tính sự phát triển nhanh ra sao, không thể phát triển nhanh như những kế hoạch trước dịch COVID-19. Với doanh nghiệp start-up nhỏ dưới quy mô 100 người sẽ chuyển mình rất nhanh. Trong dịch, chúng tôi không cắt giảm nhân sự mà còn tăng nhân sự" - ông nói.

Trước thách thức đại dịch, ông Kevin kiến nghị Thủ tướng, Chính phủ, các bộ, ban ngành hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các start-up với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, đồng thời tạo điều kiện, môi trường để họ làm việc thuận lợi hơn.

Bà Nguyễn Thị Huyền - CEO Công ty Quế hồi Việt Nam - cho rằng dịch COVID-19 là cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại nội tại của mình, tìm ra điểm mạnh - điểm yếu, là thời gian để tiếp cận công nghệ số, áp dụng chuyển đổi số vào hình thức quản lý doanh nghiệp, kinh doanh. "Song thách thức đặt ra là vấn đề xuất khẩu, bởi khách hàng ở châu Âu, Mỹ chịu tác động lớn do đại dịch, tình hình kinh doanh của họ cũng bị ảnh hưởng, hình thức thanh toán chậm hơn, nguồn tiền về cũng gặp khó khăn. Do đó, doanh nghiệp phải sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong đại dịch, giúp họ vượt qua và tiếp tục mua hàng của mình" - bà Huyền chia sẻ.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1 - cho rằng quan trọng nhất là vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Dịch ảnh hưởng khốc liệt, nhưng mỗi doanh nghiệp phải tìm ra chiến lược riêng. "Một số doanh nghiệp cố thủ hoặc cắt lỗ hay đưa vào giai đoạn ngủ đông luôn. Nhưng chúng tôi có chiến lược "trong nguy có cơ". Khi chạy đua, hai người cùng chạy thì rất khó tạo ra khoảng cách lớn, song đối thủ dừng lại mà bạn chạy thì khoảng cách tạo ra sẽ rất lớn. Chiến lược thế nào, sản phẩm gì, nguồn lực ra sao để bứt phá? Doanh nghiệp phải bình tĩnh để tạo ra giá trị đột phá" - ông Tống góp ý.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/chon-chien-luoc-chuyen-duong-2020112808134825.htm


Vinasamex.com

Công ty cổ phẩn sản xuất và xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex., JSC) là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu quế hồi hữu cơ (organic) và các loại gia vị khác (gừng, nghệ, tỏi, ớt, tiêu..) ở Việt Nam. Vinasamex đã đạt được 11 chứng nhận cao cấp quốc tế, trong đó có 4 chứng nhận organic cao cấp nhất thế giới.

Mới hơn Cũ hơn

Biểu mẫu liên hệ